วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พระอาจารย์ จรัญ ทักขญาโณ

17 ความคิดเห็น:

 1. โมทนาสาธุค่ะ คำสอนเรื่อง "แนวทางการปฏิบัติธรรมให้จบ เพื่อการหลุดพ้นในภพนี้ชาตินี้ให้ได้" ของพระอาจารย์ยอดเยี่ยม สุดยอดเลยจริงๆค่ะ เพราะมีปัญหาในการปฏิบัติเหมือนที่พระอาจารย์จรัญ ทักขญาโณ แห่งวัดหลวงขุนวิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่สอนทุกอย่างทุกประการ เมื่ิอพิจารณาขันธ์ ๕ แล้วจิตมันก็เข้าใจดีแล้วว่า ขันธ์ ๕ ไม่ใช่เราไม่ใช่ของเราจริงๆ แม้จะมีกิเลสเบาบางกว่าเดิม เมื่อเทียบกับก่อนที่จะศึกษาธรรมปฏิบัติธรรม แต่ก็ยังตัดกิเลสไม่ขาด เมื่อพิจารณาธรรมอยู่ก็เหมือนอยู่กับพระนิพพาน อยู่ใกล้พระนิพพานจริงๆ แต่พอถอยกิเลสก็มาปรากฏมีให้เห็นอีก จนท้อใจ ก็มีปัญหาถามตัวเองว่า โอ้ ! เราจะทำอย่างไรดีต่อไป ก็มาได้คำตอบในคำสอนของพระอาจารย์ ก็รู้จุดอ่อนของตนเอง ต้องอยู่กับการพิจารณากาย(กายคตาสติ) เห็นร่างกายเป็นซากศพผีดิบตลอดเวลา จนเบื่อตนเอง เบื่อโลก คายโลก คายความเป็นหญิงเป็นชายให้ได้....เข้าใจแล้วค่ะ จะพยายามปฏิบัติตามที่พระอาจารย์สอน กราบโมทนาสาธุพระอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ และกราบโมทนาสาธุกับคุณ Rachaya Nimsuwan ที่ได้นำเสนอธรรมะที่ล้ำค่าเช่นนี้ โมทนาสาธุค่ะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณนะคะ ขอบคุณมากผู้ใจบุญที่เผยแพร่ธรรมะล้ำค่าเช่นนี้ ชอบฟังคำสอนพระอาจารย์จรัญมากค่ะ ท่านสอนได้ถูกตรงโดยไม่ต้องสงสัย เวลาที่มีทุกข์หรือหดหู่ใจคำสอนของท่านเป็นยาวิเศษจริง ๆ ค่ะ จะพยายามฟังคำสอนท่านและปฏิบัติตามให้ได้ค่ะ ขอบคุณผู้เผยแพร่อีกครั้งนะคะ อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุ สาธุ

  ตอบลบ
 3. อยากได้หนังสือ เกี่ยวกับการปฏิบัติของหลวงพ่อจรัญ ทักขญาโณ ที่เกี่ยวกับการพิจารณา แล้วก็มีรูปโครงกระดูก ยายของหนูท่านอยากได้มาก หนูไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหน ขอความกรุณาด้วยเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 4. อยากได้หนังสือ เกี่ยวกับการปฏิบัติของหลวงพ่อจรัญ ทักขญาโณ ที่เกี่ยวกับการพิจารณา แล้วก็มีรูปโครงกระดูก ยายของหนูท่านอยากได้มาก หนูไม่ทราบว่าจะหาได้จากที่ไหน ขอความกรุณาด้วยเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลองโทรถามที่วัดสังฆทานดูนะคะ ไม่แน่ใจว่าทางวัดได้จัดทำเป็นหนังสือรึเปล่า

   ลบ
 5. โมทนาสาธุค่ะ ที่นำมาเผยแพร่เป็นธรรมทาน..ขอบคุณที่ได้เจอครูบาอาจารย์ที่ช่วยชี้ทางสว่างค่ะ

  ตอบลบ
 6. โมทนาสาธุค่ะ ที่นำมาเผยแพร่เป็นธรรมทาน..ขอบคุณที่ได้เจอครูบาอาจารย์ที่ช่วยชี้ทางสว่างค่ะ

  ตอบลบ
 7. โมทนาสาธุค่ะ ที่นำมาเผยแพร่เป็นธรรมทาน..ขอบคุณที่ได้เจอครูบาอาจารย์ที่ช่วยชี้ทางสว่างค่ะ

  ตอบลบ
 8. โมทนาสาธุกับผู้จัดทำครับ

  ตอบลบ
 9. ดาวโหลดไม่ได้เลยครับ

  ตอบลบ
 10. เทสแล้วใช้ได้นะคะ

  ตอบลบ